• Fanpage Người Việt tại Voronezh

  • Fanpage Người Việt tại Voronezh

Tổng thống Putin lên kế hoạch nâng cao chất lượng sống của người dân

[TIN NƯỚC NGA] Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/4 công bố kế hoạch mới trong đó giảm dần chi phí dành cho quốc phòng, và tập trung nguồn ngân sách 162 tỷ USD trong vòng 6 năm tới cho các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Kế hoạch ngân sách 10 nghìn tỷ Ruble (162 tỷ USD) đã xem xét trong nhiều tháng qua và dự kiến sẽ được phê duyệt ngay sau khi Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5 tới, theo hãng tin Sputnik.

Kế hoạch này được áp dụng nhằm mục tiêu đạt “bước đột phá quyết định” trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Nga, điều mà ông Putin từng hứa hẹn trong bài phát biểu thường niên hồi tháng trước. Kế hoạch này cũng nhằm kích thích đà tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong bối cảnh đang phục hồi sau đòn trừng phạt của phương Tây.

Nguồn ngân sách 10 nghìn tỷ Ruble này sẽ được rót cho các dự án xây dựng và bảo trì đường xá, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Kế hoạch chi tiêu mới cũng tăng ngân sách cho chăm sóc y tế và giáo dục lên 20%. Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ đầu tư khoảng 11,3% GDP vào cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế và giáo dục trong giai đoạn 6 năm tới, so với 9% GDP ở hiện tại.

Nguồn ngân sách trên được lấy từ việc cắt giảm ngân sách cho các lĩnh vực khác, trong đó có quốc phòng, ngoài ra có khả năng Nga tăng thuế bán hàng 4%, dù điều này vẫn đang được cân nhắc.

Hồi tháng Một năm nay, tờ Vedomosti của Nga cũng từng đưa tin rằng chính quyền nước này cùng các bộ ngành đã tính đến khả năng tăng ngân sách cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Kế hoạch lúc đó nhận được sự ủng hộ của cố vấn Tổng thống Andrey Belousov và Thống đốc Ngân hàng trung ương Elvira Nabiullina.

Theo Duy Long/ Đại Đoàn Kết

Quay về: TRANG CHỦ – NƯỚC NGA – THẾ GIỚI  – VIỆT NAM – KINH TẾ – PHÁP LUẬT – VORONEZH – CỘNG ĐỒNG – SINH VIÊN – ẢNH – VIDEO

ve may bay chuan (Копировать)

image_pdfimage_print

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook