• Fanpage Người Việt tại Voronezh

  • Fanpage Người Việt tại Voronezh

Súng trường mới của Nga có sức mạnh “khủng khiếp” như thế nào?

[TIN NƯỚC NGA] Lực lượng Đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị một loại súng trường hạng nặng sử dụng đạn 12,7x55mm mới có tên là ShAK-12, phiên bản mới nhất của dòng súng ASh-12.

Hiện ShAK-12 đang được một công ty con của Cục Thiết kế Khí tài KBP của Nga sản xuất. Trước đó, KBP đã giành một giải thưởng ở Nga nhằm tôn vinh quá trình “thiết kế, gia công, thử nghiệm và sản xuất hàng loạt của súng trường tự động ShAK-12”.

Súng ShAK-12 sử dụng đạn có kích thước 12,7x55mm, có khả năng vô hiệu hóa bất kỳ mục tiêu nào khi đạn bắn trúng, qua đó tránh những trường hợp đấu súng kéo dài. Ngay cả khi đạn bắn sượt và bắn xuyên tường, nó vẫn có thể tiêu diệt đối phương. Tầm bắn tối đa của ShAK-12 là 100m, con số khá thấp so với các loại súng trường khác nhưng lại rất phù hợp để giao chiến tầm gần. Với tầm bắn này, các nhà sản xuất cũng hi vọng nó sẽ giảm bớt những thiệt hại ngoài dự kiến có thể gây ra cho dân thường.Trong khi dòng súng trường AK là những loại súng rất phổ biến trong các lực lượng bộ binh của Nga, khẩu ShAK-12 được thiết kế cho những mục đích đặc biệt khi trọng lượng và tầm bắn không phải là yếu tố quan trọng. Rút ra được những kinh nghiệm từ vụ tấn công trường học và nhà hát ở Beslan (Nga) vào đầu những năm 2000, cơ quan tình báo FSB của Nga nhận thấy rằng họ cần một loại vũ khí dành riêng cho việc giao chiến ở tầm gần trong trường hợp giải cứu con tin.

ShAK-12 cũng có thể sử dụng ba loại đạn khác nhau nhằm phù hợp với những điều kiện tác chiến khác nhau. Đạn xuyên giáp có sức công phá cao sẽ được dùng để xuyên thủng các loại áo chống đạn và những vị trí ẩn náu của đối phương, đạn tốc độ hạ âm để súng gây ít tiếng động khi khai hỏa, và đạn hợp kim nhôm sẽ giúp tiêu diệt địch và tránh trường hợp đạn nảy ra xung quanh.

Súng trường ShAK-12 của lực lượng đặc nhiệm Nga.

Súng trường ShAK-12 của lực lượng đặc nhiệm Nga.

Để có thể sử dụng đạn 12,7x55mm vốn gây ra tác động vật lý khác với những loại đạn khác, nhà sản xuất đã thiết kế để ShAK-12 có nòng ngắn và băng đạn được đặt đằng sau tay cầm. Ngoài ra, để giảm bớt trọng lượng của súng, nhà sản xuất cũng thiết kế để một số bộ phận của súng được làm từ hợp chất nhựa và nhôm, và báng súng được làm từ polymer. Dù vậy, ShAK-12 vẫn có trọng lượng 5,2 kg (để tiện so sánh, phiên bản súng AK mới nhất là AK-12 nặng 3,3 kg), và nó vẫn quá nặng để có thể được dùng cho những chiến dịch quân sự dài ngày.

Được trình làng vào năm 2017, ShAK-12 sẽ được dành riêng cho các đơn vị quân sự trực thuộc FSB và trong tương lai nó sẽ được dùng cho mục đích chống khủng bố. Nga cũng có ý định bán khẩu súng này ra nước ngoài, khi ShAK-12 đã được trình bày tại Triển lãm Defexpo 2018 ở Ấn Độ và Trung Quốc và đang được “chào hàng” ở nhiều quốc gia.

Công ty mẹ của KPB là tập đoàn Rostec tỏ ra rất lạc quan về loại vũ khí này: “Các loại súng của Nga từ lâu đã tạo được ấn tượng trên trường quốc tế là những loại vũ khí đáng tin cậy, dễ sử dụng và phù hợp với yêu cầu để sử dụng trong các tình huống giao chiến hiện đại. ShAK-12 là loại vũ khí hoàn hảo cho những hoạt động chống khủng bố hoặc các chiến dịch quân sự trong khu vực đô thị, nơi sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu. Các lực lượng đặc nhiệm sẽ rất quan tâm đến sản phẩm mới này”.

Theo Infonet.vn

image_pdfimage_print

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook