• Fanpage Người Việt tại Voronezh

  • Fanpage Người Việt tại Voronezh

Nga xem xét tăng mức phạt đối với hàng xóm làm ồn

Nga chuẩn bị xem xét một dự luật ở cấp liên bang, theo đó nâng mức phạt lên đến 150 nghìn rúp đối với hàng xóm ồn ào, đồng thời bắt chủ sở hữu căn hộ phải chịu trách nhiệm đối với người thuê nhà.

Một nhóm đại biểu Đuma quốc gia Nga đã xây dựng xong gói dự luật sửa đổi dành cho Bộ luật vi phạm hành chính và Bộ luật nhà ở, theo đó, từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau, tuyệt đối cấm làm ồn trong các tòa nhà. Nếu vi phạm, mức phạt sẽ giao động từ năm đến 50 nghìn rúp đối với cá nhân. Còn với các pháp nhân (hội đoàn, tổ chức), mức phạt được đề xuất từ 50 đến 150 nghìn rúp.

Một khoản phạt hành chính sẽ được áp dụng cho chủ sở hữu căn hộ vì lỗi làm ồn “có hệ thống”, nghĩa là, nếu vi phạm nhiều hơn hai lần mỗi tháng.

Cũng theo dự luật, nếu tiếng ồn phát ra từ quán cà phê hoặc cơ sở khác trong tòa nhà dân cư, doanh nghiệp có thể bị đình chỉ hoạt động trong vòng 90 ngày.

Các dự luật sửa đổi cũng quy định, các vi phạm sẽ không được tính đối với những âm thanh xuất phát từ cuộc sống đời thường của con người, như tiếng khóc của trẻ, tiếng bước chân khi đi bộ bình thường, hay tiếng nước trong các hệ thống kỹ thuật.

Các dự luật này dự kiến sẽ được đệ trình lên Đuma quốc gia trước khi  phiên họp mùa xuân kết thúc. Nếu Đuma thông qua, người dân sẽ phải cẩn trọng hơn trong sinh hoạt hằng ngày, tránh làm ảnh hưởng hàng xóm.

Hiện nay, “Luật im lặng” liên bang không tồn tại, do đó, mỗi khu vực có những quy tắc riêng. Theo trang 20 của Luật Voronezh về lỗi vi phạm hành chính, cấm người dân tạo ra tiếng ồn trong khu dân cư,nhất là từ 22 giờ tối đến 7 giờ sáng. Về lý thuyết, người dân có thể bị phạt ngay cả đối với việc phát nhạc quá lớn từ cửa sổ xe hơi, báo thức liên tục hoặc tiếng pháo hoa trên đường.

Đối với tiếng ồn sau 22 giờ, các khoản phạt được quy định trong luật khu vực Voronezh như sau: đối với công dân – từ 1.000 đến 2.000 rúp; với các quan chức – từ 2.000 đến 5.000 rúp; còn đối với các pháp nhân (cơ quan, tổ chức …) – từ 5.000 đến 10.000 rúp.

image_pdfimage_print

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook