• Fanpage Người Việt tại Voronezh

  • Fanpage Người Việt tại Voronezh

Đóng cửa biên giới với Trung Quốc, kinh tế Nga có thiệt hại?

Dù Chính phủ Nga khẳng định, lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc chỉ ảnh hưởng dòng người qua lại, chứ không phải hàng hóa, song thực tế có thể không như vậy.

Trước hết, nhiên liệu chiếm khoảng hai phần ba lượng hàng xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc. Trên lý thuyết, việc xuất khẩu lượng dầu khổng lồ từ Nga sang Trung Quốc thông qua hệ thống đường ống sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhu cầu dầu của Trung Quốc cũng đã giảm tới 20% do dịch bệnh bùng phát.

Theo ông Fedor Virin, nhà nghiên cứu tại Data Insight cho biết, hoạt động thương mại điện tử giữa hai nước có thể mất 100 triệu USD mỗi tháng nếu dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn khó kiểm soát đến hết tháng.

Về du lịch, Hiệp hội Các nhà điều hành du lịch Nga ước tính, Nga sẽ mất 100 triệu USD từ các lệnh hạn chế di chuyển, và thêm 10 triệu USD nữa từ việc khách Nga hủy hoặc hoãn chuyến đi đến Trung Quốc.

Còn tại vùng Viễn Đông của Nga, người tiêu dùng đã bắt đầu thấy giá hoa quả và rau xanh nhập từ Trung Quốc tăng lên. Một số hàng hóa khác cũng có dấu hiệu khan hiếm. Cà chua tại đây có giá tới 200 rúp một kg. Trước đây, giá này chỉ là 100-150 rúp.

Ở Blagoveshchensk, hoa quả và rau xanh Trung Quốc cũng “biến mất” khỏi các kệ hàng.

Hãng bán lẻ lớn nhì Nga – Magnit hôm thứ hai thông báo ngừng nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc vì lo ngại dịch viêm phổi và hoạt động logistics phức tạp. Cà chua, hạt tiêu, quýt, nho và bưởi Trung Quốc chiếm 3% doanh số rau quả của Magnit năm ngoái. Trong khi đó, hãng bán lẻ thực phẩm lớn nhất nước này – X5 cũng cho biết đang tìm nguồn cung thay thế hàng Trung Quốc, dù chúng chiếm “chưa đầy 1%” lượng nhập khẩu trực tiếp của công ty.

Giới chức Nga cũng cho rằng thương mại hai nước sẽ gián đoạn phần nào vì các biện pháp phong tỏa.

Cuối tuần trước, Nga ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhằm ngăn dịch viêm phổi lây lan sang nước này. 16 trên 25 cửa khẩu dọc biên giới hai nước đã bị đóng lại. Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo ngừng cấp visa điện tử cho công dân Trung Quốc, ngừng cấp giấy phép đặc biệt cho du khách đến St Petersburg, Kaliningrad và một số vùng thuộc Viễn Đông trong ngắn hạn.

 

image_pdfimage_print

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook